Skip to main content

การตรวจสอบความปลอดภัยของรถจักรยานยนต์

Triumph Speedmaster rider and pillion parked

 

 

ก่อนที่คุณจะออกผจญภัยครั้งถัดไป ไม่ว่าจะเป็นทริปสั้นหรือยาว อย่าลืมตรวจสภาพรถจักรยานยนต์ของคุณให้พร้อม เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะสนุกกับการเดินทางได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีเรื่องกังวลใจ

หมั่นตรวจสอบเพื่อบำรุงรักษารถจักรยานยนต์ของคุณเป็นประจำ และนัดหมายนำรถจักรยานยนต์เข้าเช็กระยะซ่อมบำรุงล่วงหน้าตามกำหนดการ เพื่อให้รถจักรยานยนต์ของคุณอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ  

อย่าลืมแบ่งเวลาเพื่อตรวจดูความเรียบร้อยของรถจักรยานยนต์ของคุณ ทั้งก่อนและหลังการใช้งานแต่ละครั้ง เพื่อช่วยเพิ่มทั้งความปลอดภัยและความสนุกให้กับการขับขี่ของคุณ 

นี่คือรายการสิ่งที่ควรทำก่อนทำการสตาร์ทรถ

 

ระบบเบรก

ตรวจสอบจานเบรกและฮาร์ดแวร์ระบบเบรกของรถจักรยานยนต์ เพื่อให้แน่ใจว่ายังมีผ้าเบรกเหลือมากพอ และจานเบรกไม่ได้คดงอหรือเป็นรอย

ระบบไฟฟ้า

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ของคุณชาร์จไฟได้อย่างถูกต้อง วิธีที่ง่ายที่สุด คือตรวจดูว่าไฟหน้าสว่างขึ้นขณะเร่งเครื่องหรือไม่

น้ำมันเครื่องและของเหลว

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำมันอยู่ในระดับตามพารามิเตอร์ที่ระบุไว้ในสมุดคู่มือของเจ้าของรถ

ตรวจสอบระดับน้ำมันคลัตช์และสารหล่อเย็น (สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ระบายความร้อนด้วยของเหลว) และเติมเมื่อจำเป็น โดยอ้างอิงตามคำแนะนำของสมุดคู่มือของเจ้าของรถ

 

 

Triumph TR Series two riders)

 

 

ระบบไฟ

 

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพื่อนร่วมทางจะมองเห็นคุณได้อย่างชัดเจน และคุณสามารถมองเห็นผู้อื่นได้ โดยการตรวจสอบว่าระบบไฟส่องสว่างและกระจกของคุณทำงานได้ตามปกติ รวมทั้งเช็ดทำความสะอาดคราบและสิ่งสกปรกตามความเหมาะสม

 

สัมภาระ

 

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ขนสัมภาระหนักเกินไป โดยอย่าขนจนเกินน้ำหนักบรรทุกสูงสุดที่แนะนำ หากไม่แน่ใจ โปรดตรวจสอบจากสมุดคู่มือเจ้าของรถของคุณ

คุณสามารถเข้าถึงและดาวน์โหลดสำเนาจากเว็บไซต์นี้ได้ฟรี 

Triumph genuine luggage being packed

 

การกระจายน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งรถจักรยานยนต์ของคุณ จะช่วยให้เสถียรภาพและการควบคุมรถนั้นดีที่สุด อย่าลืมพิจารณาเรื่องนี้ขณะขนสัมภาระขึ้นมาวางบนรถก่อนออกทริป 

การขนภาชนะที่บรรจุของเหลว จะส่งผลต่อสมดุลการขับขี่ เนื่องจากของเหลวจะเคลื่อนที่ไปมาอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ควรขนภาชนะเหล่านี้ติดไปกับรถด้วย 

สุดท้าย หลังจากที่คุณมัดและจัดวางสัมภาระเรียบร้อยแล้ว คุณควรตรวจดูให้แน่ใจว่าสัมภาระยึดติดกับตัวรถอย่างแน่นหนาโดยไม่กีดขวางหรือรบกวนส่วนใดก็ตามของรถที่ต้องมีการเคลื่อนที่ไปมา หรือส่วนที่ใช้ในการควบคุมรถ เบรก ไฟเลี้ยว และเรดาร์เตือนท้ายรถ (หากติดตั้งไว้)

 

ยาง 

 

ตรวจสอบสภาพยางของคุณว่ามีรอยแตก บวม หรือดอกยางสึกหรือไม่ ศึกษาสมุดคู่มือเจ้าของรถของคุณ เพื่อยืนยันระยะทางสูงสุดที่สามารถใช้งานได้ พร้อมแรงดันลมยางที่แนะนำ ฯลฯ

 

Triumph Trident wheel

 

ล้อ 

 

ตรวจสภาพล้อว่ามีร่องรอยความเสียหายหรือไม่  หากคุณมีล้อแบบซี่ลวด ให้ตรวจสอบว่ามีซี่ลวดหลวมหรือหลุดหายไปหรือไม่ เนื่องจากอาจทำให้ล้อคดเสียทรงได้หากไม่ทำการแก้ไข

 

หากคุณต้องการความช่วยในการตรวจสภาพรถจักรยานยนต์ของคุณก่อนออกทริป โปรดติดต่อผู้แทนจำหน่าย Triumph ใกล้บ้านคุณ