Skip to main content

เรื่องราวของเรา

การผจญภัย

จิตวิญญาณของการค้นหา

Triumph Tiger Explorer shot with rider looking into a dip in the background

 

 

หากอยู่ตรงหน้า เราพิชิตมันได้

จิตวิญญาณของการค้นหาอยู่ในผู้ขับขี่ Triumph ทุกคน การผจญภัยยิ่งใหญ่และความตื่นเต้นในการได้เห็นสิ่งที่อยู่ที่โค้งถัดไป เพราะอาจเป็นภาพที่ตราตรึงไม่รู้ลืมซึ่งจะฝังอยู่ในความทรงจำของคุณตลอดไป 

มีบางคนต้องการไปให้ไกลกว่าเพียงหนึ่งกิโลเมตรที่คนอื่นเคยไป นี่เป็นเหตุผลที่พวกเขาตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน 

นักสำรวจยิ่งใหญ่ทุกคนล้วนปรารถนาสิ่งที่ไม่รู้จัก ความสุขภายในของการเป็นคนแรกที่ไปไกลที่สุด ที่ไปในที่ไม่มีใครเคยไปมาก่อน สูงกว่า ไกลกว่า และลึกกว่า ในที่ไม่รู้จัก เพื่อเป็นผู้พิชิต... เป็นผู้บุกเบิก

อาจหมายถึงการใส่สกรูที่ยางรถเพื่อเอาชนะหิมะและน้ำแข็ง โดยไม่คำนึงถึงขอบภูเขาชันลิบตาที่ด้านข้าง ๆ เร่งเครื่องผ่านโคลนบนเส้นทางกรวดแคบ ๆ ยิ่งท้าทายมากแค่ไหน ยิ่งน่าตื่นเต้นเท่านั้น

 

 

Low light image of rider on a Triumph motorcycle with mist

TED SIMON

ชายคนนี้ที่เป็นจุดเริ่มต้นทุกสิ่งและสร้างเวทีการผจญภัยยิ่งใหญ่บนรถจักรยานยนต์ เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ขับขี่หลายพันคนเดินตามรอยของเขาเมื่อเขากลายเป็นคนแรกในโลกที่ขับมอเตอร์ไซค์รอบโลกได้สำเร็จบน Triumph Tiger 100 ขนาด 500 ซีซี ในปี 1973 เขาใช้เวลา 4 ปี ด้วยระยะทางที่น่าตกใจร่วม 103,000 กม. เดินทางกว่า 45 ประเทศ หนังสือของ Simon ที่ชื่อ Jupiter’s Travels ยังคงได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือจำเป็นสำหรับทุกคนที่กำลังคิดถึงการผจญภัยบนรถจักรยานยนต์

Image Source: http://jupiterstravellers.org

http://jupiterstravellers.org - *HAVE CONTACTED JUPITER'S TRAVELLERS/TED SIMON FOUNDATION FOR APPROVAL TO USE IMAGE

เจ้าพ่อแห่งการผจญภัย

Landscape, rocky desert

TIGER คู่ใจของ Ted

เช่นเดียวกับที่สถิติความเร็วทางเรียบของ Bonneville ตรงกับจักรยานยนต์ชื่อเดียวกัน รถ Triumph ของ Ted Simon ก็เป็นเรื่องพิเศษในประวัติศาสตร์เช่นกัน รถ Tiger ที่เขาทำให้โด่งดังมีดีเอ็นเอที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นรุ่นปัจจุบันที่มีสเป็กสูงและเป็นมิตรกับผู้ขับขี่มากกว่า 80 ปีให้หลัง... ทำให้เป็นเรื่องราวการผจญภัยที่ยืนยาวที่สุดในโลก ยาวนานยิ่งกว่ารถในตำนานอย่าง Triumph Bonneville รถ ‘Transword Trumpet’ ของ Simon เป็นรถจักรยานยนต์ผจญภัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก โดยกระเป๋าเก็บสัมภาระของรถยังเก็บแผนที่เส้นทางของเขาไว้อยู่จนถึงตอนนี้

Image Source: http://jupiterstravellers.org

Ted Simon on Triumph Tiger 100 1973
Triumph Tiger sunset shot with mist illuminating the background

แรลลี่ข้ามแอฟริกา

การแสวงหาการผจญภัยและความท้าทายของ Triumph ยังดำเนินต่อจนถึงปัจจุบัน รถ Tiger Tramontana ที่เป็นต้นแบบของรถรุ่นท็อปในรุ่นใหม่อย่าง Tiger 800 XCA สืบทอดสายเลือดยิ่งใหญ่นี้ไปถึงยุคใหม่ ร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกในแรลลี่ PanAfrica ที่ทรหดในปี 2017 การต่อสู้อย่างหนักและช่วงชิงที่สองมาได้ในประเภท Maxi ที่มีการแข่งขันสูงเป็นพิเศษ เพื่อสร้างเวทีสำหรับการผจญภัยของ Tiger Rally ที่ตามมา

Lopez brothers astride their Triumph Motorcycles

เป็นสองพี่น้อง Felipe และ David Lopez นักแข่งทดลองขับของ Triumph ที่เป็นหัวหอกการแข่งขัน Endurance กลางทะเลทรายโมรอคโคบน Tramontana รถ Tiger 800 XCA ต้นแบบที่มาพร้อมเครื่องยนต์ Tiger Tสามสูบรุ่นใหม่ รถจักรยานยนต์และผู้ขับขี่เผชิญกับเจ้าประจำของ Dakar Rally จนทำให้ Tiger ขึ้นโพเดียมผู้ชนะเป็นครั้งแรก และแสดงให้เห็นถึงความสามารถชั้นนำในการขับขี่ออฟโรดอีกครั้งRHYS LAWREY

ย้อนกลับไปในปี 2014 ระหว่างที่ Rhys Lawrey กำลังมองหาความท้าทายใหม่ ๆ ดังนั้น หนุ่มอายุ 22 คนนี้โดดขึ้นบน Tiger รถ Tiger 800 XC ของตัวเอง เพื่อเริ่มการผจญภัย ตลอด 14 เดือนที่ครอบคลุมระยะทาง 90,000 กม. ใน71 ประเทศ

จากที่ Ace Cafe ในลอนดอน เขาข้ามทวีปยุโรปและเอเชียก่อนที่จะขี่ไปยังออสเตรเลียแล้วข้ามมาที่ทวีปอเมริกา เขากลับมาด้วยอายุและปัญญาที่เพิ่มมากขึ้นและได้รับสถิติโลกอีกสองรายการติดมือมา คือ: บุคคลอายุน้อยที่สุดที่เดินทางรอบโลก และการเดินทางถึงเมืองหลวงของประเทศต่อเนื่องกันมากที่สุดด้วยรถจักรยานยนต์

เขาตะลุยผ่านทะเลทราย ภูเขา และป่าทึบ ฉลองวันเกิดสองรอบไประหว่างทาง โดยที่ Tiger เพียงแค่เข้ารับบริการตรวจเช็คสภาพรถตามปกติในระหว่างการเดินทาง

 

Image Source: Rhys Lawery

Rhys Lawrey 2moro rider
Portrait standing next to statue of hand

Lea Rieck

ในเดือนพฤษภาคมปี 2016 Lea Rieck ตัดสินใจที่จะพลิกชีวิตตัวเอง เมื่อเธอพบว่าตัวเองกำลังเสียเวลาตัดสินใจว่าจะซื้ออาหารกระป๋องอะไรดีในซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่น ภายในไม่กี่สัปดาห์ เธอก็ลาออกจากงาน และเริ่มทัวร์รอบโลกบน Cleo รถรุ่น Tiger 800 XCA ของเธอ

เส้นทางการเดินทางของเธอรวมถึงการขับขี่ข้ามจากเยอรมนีไปยังรัสเซีย จีน และเอเชียใต้ แล้วต่อไปยังออสเตรเลีย ขึ้นผ่านอเมริกาใต้ทางสหรัฐอเมริกาและข้ามประเทศแคนาดา สาวเยอรมันคนนี้กลับมาถึงบ้านช่วงปลายปี 2017 และบอกว่ารู้สึกประหลาดใจที่ตัวเองกลายเป็นคนนุ่มนวลมากขึ้นจากประสบการณ์ระหว่างการขับขี่ไปทางทิศตะวันตก

Image Source: Lea Rieck

Lea Rieck Riding in mountains

ในรอบสุดท้ายของการเดินทาง การเดินทางกลับผ่านเมืองหลวงต่าง ๆ ของยุโรปตะวันตก ผ่านสายตาของเธอเอง ช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้เธอ: “ฉันได้ตระหนักว่า ที่จริงแล้วไม่ต้องเดินทางหลายพันไมล์ก็ผจญภัยได้”

Image Source: Lea Rieck

เลือกชมกลุ่มรถจักรยานยนต์ TRIUMPH ADVENTURE

ผจญภัยอย่างเต็มที่ในทุกๆ วัน

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม