Skip to main content

JAMES TOSELAND’S INSIDER INSIGHTS: 27TH AUGUST 2019

BRITISH SILVERSTONE CIRCUIT


 

สภาพอากาศในบริติชกรังด์ปรีซ์ในปีนี้ เห็นได้ชัดว่าต่างจากปีที่แล้วมาก! และการทำลายสถิติในช่วงวันหยุดยาว รวมถึงการที่แฟนๆจะได้เห็นรถจักรยานยนต์วิ่งรอบๆสนาม Silverstone เห็นได้ชัดว่าทุกๆคนต่างก็มีความสุข!

 

Moto 3

John McPhee อยู่ในแถวที่สองในช่วงการออกสตาร์ทในการแข่งขัน Moto3 แฟนๆชาวอังกฤษต่างก็มาเชียร์เขาในเช้าวันอาทิตย์ และ John ก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังเช่นกัน โดยเขาจบการแข่งขันโดยเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 7 

ตอนนี้เขามีคะแนนอยู่ในลำดับที่ 6 ของตาราง และมีคะแนนน้อยกว่า Tony Arbolino ที่สามของตารางอยู่ 40 คะแนน จะเป็นไปได้หรือไม่ที่เขาจะจบการแข่งเป็นหนึ่งในสามลำดับแรกของฤดูกาลนี้ หวังว่าเขาจะทำได้

ผมรู้เลยว่า John จะไม่มีความสุขกับการที่ได้เข้าใกล้ตำแหน่งบนโพเดี่ยมในการแข่งในบ้าน แต่ในปีนี้นั้นนักแข่งแต่ละคนแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ และ John ก็สามารถพิสูจน์ให้เราเห็นว่าเขานั้นมีศักยภาพสำหรับตำแหน่งแชมป์ถ้าเขายังคงทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ทำดีแค่ใน 2-3 สนามที่ผ่านมา หวังว่าเขาจะมีทางเลือกในการแข่งขันในอนาคตและเราสามารถเพลิดเพลินกับการดูเขาแข่งในช่วงปลายปีที่จะมาถึง

เยี่ยมมาก John! และขอให้รักษาฟอร์มอันยอดเยี่ยมแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ

กลับมาที่การแข่งอีกครั้ง โดย Aron Canet นั้นทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยต่อความหวังในการเป็นแชมป์ของเขาให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากโดนนำไปในช่วงแรกของการแข่งไปอยู่ที่ 13 แต่ก็สามารถกลับขึ้นมานำได้อีกครั้ง การขี่ที่สุดยอดของเขานั้นมีความหมายมากในการแข่งช่วงนี้อย่างมาก

Aron นั้นรู้ว่าคู่แข่งของเขา Lorenzo Dalla Porta นั้นอยู่ในกลุ่มผู้นำขณะที่เขาโดนแซงไป นั่นหมายความว่า Lorenzo อาจจะเก็บคะแนนได้เยอะในสนามนี้ ในขณะที่ Aron กลับมาเขามาในกลุ่มผู้นำนั้นทำให้เขาสามารถช่วงชิงคะแนนกลับมาได้ ซึ่งนั่นเป็นการขี่ที่ฉลาดมาก

ที่ผมพูดถึงสองนักแข่งจากทีม Leopard Honda ที่ได้ยืนบนโพเดี่ยม เพราะผมรู้สึกว่ามันจะเป็นครึ่งหลังของฤดูกาลที่ยากสำหรับ Aron เพราะเขาไม่ได้มีเพื่อนร่วมในทีม Sterilgarda Max Racing Team ซึ่งการมีเพื่อนร่วมทีมจะเป็นข้อได้เปรียบเป็นอย่างมากสำหรับการแข่งที่เหลือ เพราะเพื่อนร่วมทีมจะช่วยปกป้องคุณและยังช่วยชิงแต้มมาจากคู่แข่ง

Aron นั่นยังน่าจะสร้างความกดดันแก่นักแข่งคนอื่นๆไม่น้อย ดังนั้นสองนักแข่งจากทีม Leopard Hondaจะต้องเตรียมตัว และวางแผนในการขี่ให้ดีเพื่อที่จะเอาชนะนักแข่งชาวบาเลนเซียคนนี้

ด้วยคะแนนในตารางที่ต่างกัน 14 คะแนนของ Lorenzo Dalla Porta และ Aron Canet พวกเขาต่างก็ทุ่มเทให้กับการแข่งในสนามถัดไปที่ Misano!

 

Moto 2

เป็นอีกครั้งที่สถิติต่อรอบถูกทำลายด้วยเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ในการแข่งขัน Moto2

เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ 765 cc นั้นได้ทำลายสถิติต่อรอบไปถึง 11 จากการแข่งขันทั้งหมด 12 สนามที่จบไปในฤดูกาลนี้

สถิติการแข่งขันต่อรอบนั้นเป็นเวลา 8 ปีแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าเชื่อว่าไทรอัมพ์จะเก็บสถิติส่วนใหญ่ไว้หลังจากผ่านไปฤดูกาลเดียวเท่านั้น! 

ผมต้องบอกว่าไทรอัมพ์นั้นมีความช่วยเหลือเล็กน้อยในการแข่งขันที่สนามนี้

เพราะสถิติต่อรอบของทั้ง 3 คลาสนั้นถูกทำลายในการแข่งขันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนสำคัญนั้นก็มาจากสนาม Silverstone นั้นแก้ไขปัญหาจากปีที่แล้วของสนามได้อย่างยอดเยี่ยม

ปีที่แล้วถือเป็นหายนะสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้องและผมคิดว่า Silverstone สมควรได้รับเสียงปรบมือสำหรับการทำให้ British Motorcycle Grand Prix กลับมาที่จุดสูงสุดของการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตและกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตอีกครั้ง

พื้นผิวแทร็กดูสมบูรณ์แบบและจะช่วยในการทำลายสถิติรอบที่ 11 ของ ไทรอัมพ์อย่างแน่นอน !!!

น่าเสียดายที่ Silverstone นั้นจะไม่ใจดีให้กับผู้นำของการแข่งขันอย่าง Alex Marquez อีกครั้งแน่นอน

และถึงแม้ว่าสนามจะลาดยางมาใหม่ๆ แต่นั่นก็ไม่เพียงพอที่ Alex ต้องการ และอาจจะเป็นการขอที่มากเกินไปสำหรับยางหน้าของเขา ซึ่งทำให้เกิดการชน และต้องออกจากการแข่งไปในขณะที่นำอยู่

ขณะที่ Alex ต้องออกจากการแข่ง แต่ยังมีการต่อสู้ที่ดุเดือดในด้านหน้าโดย Jorge Navarro และ Brad Binder จากทีม KTM นั้นต่างก็ขี่ได้อย่างสูสีเพื่อที่จะแย่งชิงตำแหน่งบนโพเดี่ยม และก็เป็น Augusto Fernandez ที่คว้าชัยไปในการแข่ง Moto2

ถือเป็นชัยชนะครั้งที่ 2 ในฤดูกาลนี้ของ Augusto และนั่นทำให้เขาขยับขึ้นมาเป็นที่ 2 ของตาราง

โดย Alex Marquez ไม่สามารถเก็บคะแนนไปได้ในสนามนี้ ดังนั้นตอนนี้เขามีคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งลดลงมาอยู่ที่ 35 คะแนน

เป็นที่น่าสนใจจริงๆว่า Alex จะสามารถรักษาฟอร์มการแข่ง และไม่ทำให้ตำแหน่งแชมป์หลุดจากมือ เหมือนความผิดพลาดที่เราเห็นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้หรือไม่  Alex นั้นค้นพบแล้วว่าเขาจะก้าวขึ้นไปอีกระดับได้อย่างไร แต่ตอนนี้เขาต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้ ในขณะที่เดิมพันนั้นสูงขึ้นทุกทีในครึ่งหลังของการแข่งขันที่เหลือ 

แต่อย่างไรก็ตาม Alex นั้นก็ยังคงเป็นตัวเต็งแชมป์อยู่ดี ผมแน่ใจก็เพราะว่าเขานั้นยังดูสบายๆกับไทรอัมพ์ 765 โดยที่ไม่ต้องกดดันตัวเองจนเกินขีดจำกัดเพื่อที่จะคว้าแชมป์ แล้วมาดูกันต่อในสนามถัดไปที่ Misano

ผมเกือบลืม คุณสามารถซื้อรถจักรยยานยนต์ที่สเปคเหมือนกับรถที่ใช้แข่ง Moto2 ได้แล้ว เพราะไทรอัมพ์ได้ผลิตรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ Daytona Moto 2 765 Limited Edition และวางจำหน่ายแล้ววันนี้! ผมยังโชคดีพอที่ได้ลองขี่จักรยานยนต์คันนี้ และผมสามารถบอกคุณได้เลยว่ามันคือรถจักรยานยนต์อันทรงพลัง

 

MotoGP

อากาศดีๆ และสภาพสนามที่ยอดเยี่ยม เหมือนกับที่คุณคิดถึงสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้ของสนาม Silverstone 

นี่คือการแข่งขันอันดุเดือดระหว่าง Marc Marquez และ Alex Rins! 

ทั้งสองคนทำเวลาห่างกันเพียง 0.013 วินาทีที่ความเร็วมากกว่า 200 ไมล์/ชม. และจบการแข่งขันด้วยเวลา 40นาที 12 วินาที

ไม่สงสัยเลยว่าทำไม Marc ถึงดูเสียใจมากที่แพ้เพราะเวลาที่ต่างกันเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น หลังจากการทุ่มเทอย่างเต็มที่กับการแข่งขัน

แต่มันเป็นการตัดสินใจที่กล้าหาญอย่างมากจากนักแข่งชาวสเปนอย่าง Alex Rins ที่คว้าชัยไปจาก Marc Marquez เพื่อนร่วมชาติของเขาเมื่อทั้งคู่เข้าเส้นชัย

ความกล้าหาญของอเล็กซ์ที่ทำให้เขาเปิดคันเร่งเต็มที่ที่ 160 ไมล์ต่อชั่วโมงในขณะที่มีมุมเอียงมากกว่าMarc จึงทำให้เขาได้รับรางวัลด้วยชัยชนะครั้งที่สองของฤดูกาล

นี่ถือเป็นหนึ่งในการต่อสู้ที่สูสีที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การแข่งรายการ MotoGP และมีสิ่งเดียวที่จะแยกเสียงเชียร์จากเสียงของแฟนๆโดยประมาณกว่าแสนคนในสนามออกมาได้ นั่นคือถ้าครั้งนี้ ผู้ชนะกลายเป็น Cal Crutchlow นักแข่งเจ้าถิ่น ซึ่งเหนือสิ่งอื่นใดเมื่อเทียบกับปีที่แล้วการแข่งครั้งนี้นั้นเรียกได้ว่าสุดยอด

Cal Crutchlow นั้นขี่รถบนสนามสุดวิเศษ แต่เขาดูเหมือนจะขี่ได้อย่างยากลำบากในปีนี้ การขี่ของเขานั้นไม่ใกล้เคียงกับเวลาต่อรอบที่เขาเคยทำได้ในปีที่ผ่านมาเลย สิ่งที่เป็นปัญหาของ Cal หรือนักแข่งคนอื่นๆจากทีมฮอนด้า แน่นอนว่าเป็น Marc Marquez ถ้า Marc ประสบความสำเร็จกับรถที่ทีมฮอนด้าพัฒนามาให้ในฤดูกาลนี้ คุณสามารถจินตนาการได้เลยว่าทีมฮอนด้าก็คงจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการปรับแต่งรถให้กับนักแข่งคนอื่นๆที่อาจจะไม่ได้เหมาะกับรถที่ถูกปรับแต่ง

นั่นหมายความว่าถ้า Marc พอใจกับแพ็คเกจมีอยู่ตอนนี้ และเขาคว้าแชมป์มาได้ คุณภาวนาไว้เลยว่านั่นเหมาะกับสไตล์ในการขี่ของคุณเช่นกัน เพราะจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักระหว่างปี

อีกหนึ่งการขี่อันยอดเยี่ยมคือ Franco Morbidelli นี่ถือเป็นผลการแข่งขันที่ดีที่สุดของเขาใน MotoGP โดยการจบการแข่งขันในอันดับที่ 5

Valentino มีสุดสัปดาห์ที่ดีมากเช่นกัน ด้วยการผ่านรอบคัดเลือกเป็นที่ 2 และเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 4 เขากล่าวว่าในที่สุดเขาก็สร้างผลงานที่ดีให้กับทีมยามาฮ่า ผมมั่นใจว่าแฟนๆที่บ้านเกิดของเขาหวังว่าจะทำสุดยอดผลงานในการแข่งครั้งต่อไปที่ Misano

เพื่อนร่วมทีมของ Valentino อย่าง Maverick Vinales ได้ขึ้นบนโพเดี่ยมอันดับ 3 ร่วมกับ Alex Rins และ Marc Marquez หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันกลายเป็นนักแข่งจากสเปนที่ครองทั้ง 3 โพเดี่ยม ทั้งชัยชนะของนักแข่งสเปนใน Moto 3 และ Moto2 ถือเป็นวันของสเปนจริงๆ

ขอแสดงความยินดีกับทุกคน พวกสร้างการแข่งที่ดีที่สุดที่เราเห็นตลอดทั้งปี
ก่อนที่ผมจะจบบทความนี้ ผมต้องบอกว่า Andrea Dovizioso นั้นเป็น 'นักแข่งที่ถูกชิงรางวัลมากที่สุด'! ทำไมเขาช่างอับโชคขนาดนั้น!!?

น่าเสียดายสำหรับ Andrea ที่สะดุดกับรถของ Fabio Quartararo ที่พลาดล้มทำให้พวกเขาต้องออกไปตั้งแต่ช่วงเริ่มการแข่งขัน

ทำให้ Andrea ไม่สามารถเก็บคะแนนไปได้ในสนามนี้ โดย Marc ก็ยังคงเป็นผู้นำด้วยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งถึง 78 คะแนน กับการแข่งอีก 7 สนามที่เหลือ

และนั่นทำให้แม้ว่า Marc Marquez จะไม่มีคะแนนใน 3 จากอีก 7 สนามเขาก็ยังคงเป็นผู้นำอยู่ดี

ผมคิดว่า Marc นั้นเหมือนถือถ้วยรางวัลไปครึ่งนึงแล้ว แต่ถึงกระนั้นการแข่งในซีซั่นนี้ทั้ง 3 คลาสนั้นถือเป็นปรากฎการณ์สุดวิเศษ และผมแน่ใจว่ามันจะยังคงเป็นเช่นนั้นจนกระทั่งการแข่งรอบสุดท้ายที่บาเลนเซีย แม้ว่าเราอาจจะทราบว่าใครจะเป็นแชมป์เร็วกว่านั้น

แล้วพบกันอีกครั้งที่สนาม Misano

 

All the best. 
JT.

 

 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา