Skip to main content

JAMES TOSELAND’S INSIDER INSIGHTS: 24TH SEPTEMBER 2019

SAN MARINO MISANO


 

ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเหลือการแข่งอีกแค่ 6 สนามในฤดูกาลนี้ 13 สนามได้ผ่านไป โดยล้วนเป็น Marc Marquez ที่เป็นผู้นำ ตามมาด้วยนักแข่งหน้าใหม่อย่าง Fabio Quartararo


Moto3.

ในการแข่งขัน Moto3 มีนักแข่งถึง 14 คนที่ต้องออกจากการแข่งขันก่อนจบการแข่งขันที่สนาม San Marino GP เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพราะสนามที่ Misano นั้นทั้งยาก และต้องอาศัยทักษะเป็นอย่างมาก 

มันเป็นการจบการแข่ง Moto3 ที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกครั้งและชัยชนะก็ตกเป็นของ Tatsuki Suzuki นักแข่งหนุ่มชาวญี่ปุ่น

ซึ่งชัยชนะในครั้งนี้ค่อนข้างสะเทือนอารมณ์นั้นก็เพราะ Tatsuki แข่งให้กับทีม SIC58 ซึ่งผู้จัดการทีมของทีมนี้คือพ่อของ Marco Simoncelli และสนาม Misano แห่งนี้ก็ที่ได้รับการตั้งชื่อตามมาร์โกด้วยเช่นกัน 

เมื่อนักแข่งในทีมของคุณได้รับชัยชนะในสนามที่ตั้งชื่อตามชื่อของลูกชายของคุณนั้นเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมากๆ รวมถึงตัวของ Tatsuki เองและทุกคนที่อยู่ใน Paddock เช่นกัน

John McPhee ก็ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โดยเขาไต่อันดับขึ้นมาจนเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 2
ตอนนี้เขาอยู่ลำดับที่ 6 ในตารางและมีคะแนนตามหลังอันดับที่ 5 อยู่เพียงห้าคะแนน จะเห็นว่า John นั้นมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างมาก และนั่นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการที่จะเป็นแชมป์ได้ ซึ่งเขายังคงมีโอกาสที่จะจบการแข่งใน 3 อันดับแรกของการชิงแชมป์ในฤดูกาลนี้ ซึ่งถ้าเขาทำได้จะถือเป็นการประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

ส่วน Tony Arbolino เข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับสามในสนามนี้ และยังคงมุ่งมั่นต่อไปในการแข่งขันที่เหลือ 

การที่ Aron Canet ออกจากการแข่งขันทำให้ผู้นำในตารางอย่าง Lorenzo Dalla Porta มีคะแนนนำอยู่ 22 คะแนน

Lorenzo นั้นทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องในฤดูกาลนี้ ซึ่งทำให้ Aron และ Tony ไม่สามารถพลาดได้อีกแล้ว เพราะ Lorenzo ในตอนนี้นั้นขึ้นนำโดยไร้ความกังวล ซึ่งผมไม่คิดว่าเขาจะแจกคะแนนให้กับคู่แข่งแน่ๆ 

แล้วมาติดตามกันที่สนามถัดไปที Aragon! 


Moto 2.

0.006 วินาทีคือความแตกต่างของสถิติต่อรอบที่ขัดขวางการประสบความสำเร็จในการทำลายสถิติต่อรอบในปีแรกของการแข่งขัน Moto2 ที่ขับเคลื่อนโดยไทรอัมพ์ 765cc

ในฤดูกาลนี้ที่ได้เครื่องยนต์ไทรอัมพ์มาขับเคลื่อนการแข่งขันได้ทำลายสถิติต่อรอบไปแล้วถึง 11 ครั้งจากการแข่งทั้งหมด 13 สนาม โดยสถิติต่อรอบสนาม Misano นั้นเป็นของ Johann Zarco ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน

โดยพื้นผิวแทร็กของสนาม Misano นั้นค่อยข้างไวต่ออุณหภูมิ และถ้าหากอุณหภูมิพื้นผิวเพิ่มขึ้นเพียง 1 หรือ 2 องศา นั่นสามารถส่งผลกระทบต่อการทำความเร็วต่อรอบได้ โดยในปี 2015 พื้นผิวของสนามต้องอยู่ในสภาวะที่สมบูรณ์แบบแน่นอน

แต่ผมก็มั่นใจว่าในปีหน้าเครื่องยนต์ไทรอัมพ์จะสามารถทำลายสถิติเดิมของสนามนี้ได้แน่นอน!
แน่นอนว่านักแข่งที่สร้างฟอร์มการแข่ง Moto2 ได้ยอดเยี่ยม ณ ตอนนี้คือ Augusto Fernandez ที่คว้าชัยชนะอย่างต่อเนื่องจากสนาม Silverstone และ Misano นั้นส่งผลให้นักแข่งหนุ่มชาวสเปนรายนี้นั้นขึ้นไปอยู่ในลำดับที่สองของตาราง

จากการที่ Alex Marquez นั้นพลาดท่าที่ Silverstone ทำให้ Augusto มีคะแนนตามหลังผู้นำอย่าง Alex Marquez เพียง 26 คะแนน

Alex Marquez นั้นคว้าที่ 3 กลับบ้านไปในสนามนี้ การแข่งครั้งนี้ดูเหมือนเป็นการเรียกขวัญหลังการที่เขาพลาดท่าล้มไปในสนาม Silverstone เป็นที่น่าติดตามว่าเขาจะทำอย่างไรต่อไปในการควบคุมความตื่นเต้น และความกังวล รวมทั้งการป้องกันตำแหน่งผู้นำ 

ส่วน Fabio Di Giannantonio นักแข่งเจ้าถิ่นก็ทำผลงานได้อย่างน่าทึ่ง โดยเข้าเส้นชัยที่อันดับ 2 และดูเหมือนว่านักแข่งมือใหม่คนนี้น่าจะรับมือกับเครื่องยนต์ Moto2 ได้เป็นอย่างดี

ก็ขี่ได้อย่างดีไม่แพ้กันในการแข่งขันที่ตรงกับช่วงวันเกิดเขาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมหวังว่านี่น่าจะเป็นจุดพลิกผันของเขา และเขากำลังจะกลับมายังตำแหน่งที่เคยเป็นของเขาอีกครั้งในการแข่งขันที่เหลือในฤดูกาลนี้

จะสามารถทำคะแนนให้มากขึ้นได้หรือไม่ในการแข่งขันที่สนามถัดไปในบ้านเกิดของเขาที่สนาม Aragon ผมมั่นใจว่าจะต้องเป็นการต่อสู้ที่น่าตื่นเต้นแน่นอน!


MotoGP.

กลับไปที่การแข่งขัน MotoGP ด้วยการต่อสู้ของ Marc Marquez และFabio Quartararo

Marc นั้นขี่ด้วยความสมบูรณ์แบบ เขารักษาระยะจนกระทั่งในรอบสุดท้ายที่ Fabio นั้นแซงกลับมาได้ในโค้งที่ 4 แต่ Marc นั้นก็แซงกลับมาได้ในโค้งที่ 6 และเข้าเส้นชัยในที่สุด

สำหรับ Marc เขาไม่ได้พยายามที่จะแซง Fabio จนกระทั้งรอบสุดท้ายนั้นเป็นการขี่ที่ฉลาดมาก ซึ่งหมายถึงเขาไม่ได้ต้องการจะให้ Fabio รู้ว่าเขาเหนือกว่าเพื่อทำให้มันยากที่จะต่อสู้กับเขาในรอบสุดท้าย

ถ้า Marc รู้ว่าเขานั้นสามารถแซง Fabio ได้ในหลายๆจุดของสนาม เขาก็คงจะแซงได้เร็วและง่ายกว่านี้ แต่เขาพยายามรักษาระยะห่าง และหาช่องว่างในการขึ้นนำ เพราะ Marc รู้ว่า Fabio มีความพร้อมที่จะท้าทายเขาจนกว่าจะถึงเส้นชัยและนั่นคือสาเหตุที่เขารอ

มีคำชมมากมายให้กับนักแข่งหนุ่มชาวฝรั่งเศสคนนี้ โดยมีนักแข่งไม่มากนักที่ Marc มองว่ามีชั้นเชิงในเรื่องการขี่เพราะปกติเขาก็จะมักจะทำความเร็วเพื่อทิ้งห่างคู่แข่ง 

ชัยชนะครั้งนี้ของ Marc ถือเป็นครั้งที่ 7 ของฤดูกาล และเขายังไม่เคยได้ต่ำกว่าอันดับ 2 เลยในการแข่งทั้งหมดในฤดูกาลนี้ โดย Marc ยังครองตำแหน่งผู้นำด้วยคะแนนนำถึง 93 คะแนน จึงดูเหมือนว่าตำแหน่งแชมป์ MotoGP สมัยที่ 6 นั้นอยู่เพียงแค่เอื้อมมือเท่านั้น

ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 8 สำหรับตำแหน่งแชมป์โลกของเขาในทุกรายการ

Fabio Quartararo จบการแข่งในอันดับสอง ตามมาด้วย Maverick Vinales ในตำแหน่งที่สามบนโพเดียม
สำหรับนักแข่งเจ้าบ้านอย่าง Valentino ก็ตามมาติดๆ ในอันดับที่ 4 โดยมีข่าวว่า Johann Zarco นักแข่งจาก Moto2 ที่ครองสถิติต่อรอบกำลังจากออกจากทีม KTM ในช่วงปลายปีนี้ และจะไม่ลงแข่งในสนามไหนอีกเลยจนกว่าจะจบฤดูกาลนี้

มันเป็นอีกสุดสัปดาห์นึงที่น่าตื่นตาตื่นใจของการแข่งมอเตอร์ไซค์ที่ Misano และเราคงไม่ต้องรอนาน เพราะสนามถัดไปจะเริ่มขึ้นอีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้ที่ Aragon

สนุกไปกับการแข่งในสุดสัปดาห์นี้และพบกันใหม่สัปดาห์ถัดไป!

JT. 

 

 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา