Skip to main content

James Toseland: 19 มีนาคม 2562 

LOSAIL INTERNATIONAL CIRCUIT: QATAR 


เหลือเวลาอีกไม่ถึงสัปดาห์ก่อนจะเปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการของรายการ Moto2 ที่ได้ไทรอัมพ์มาเป็นผู้สนับสนุนเครื่องยนต์ และตอนนี้ผมแทบจะรอชมการแข่งขันไม่ไหวแล้ว

การรอคอยได้สิ้นสุดลงแล้ว และการแข่งที่ดีที่สุดจะกลับมาให้ชมอีกครั้ง และก็เป็นอีกครั้งที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันในรอบแรกของ MotoGP, Moto2 and Moto3

ในขณะที่เรารอคอยการแข่งขันในสนามต่อไปที่ประเทศอาร์เจนตินา พวกเราก็ได้สัมผัสกับการแข่งอันน่าทึ่งในรอบแรกของการแข่งขัน MotoGP ปี 2019 ซึ่งก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง 

เริ่มต้นกันที่การแข่งขัน Moto3 ที่ดูเหมือนว่า Aron Canet จะพ่ายแพ้ในการแข่งขันวันศุกร์ และวันเสาร์ กลายเป็น Kaito Toba นักแข่งจากญี่ปุ่นที่คว้าที่ 1 ไปครอง ตามมาด้วย Dalla Porta ที่เปิดสนามอย่างแข็งแกร่งด้วยการเข้าเป็นลำดับที่ 2 ในขณะที่ Aron จบการแข่งขันด้วยการยืนเป็นที่ 3 บนโพเดียม ผมรู้สึกว่าการแข่งขันในปีนี้คงจะเป็นอีก 1 ปีที่น่าจดจำ และตอนนี้ผู้ที่น่าจะชนะการแข่งกันอย่างน้อย 6 คนในตาราง 

สำหรับการแข่งขัน Moto2 ที่ได้ไทรอัมพ์เป็นผู้สนับสนุนเครื่องยนต์นั้นก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน สำหรับผมแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนแปลงของเครื่องยนต์ในปีนี้คือ เสียงของรถจักรยานยนต์ มีนักแข่งทั้งหมด 9 คน ที่ผ่านการแข่งขันในรอบคัดเลือก โดยการแข่งครั้งนี้ Lorenzo Baldassarri  คืนฟอร์มกลับมาเอาชนะ Thomas Luthi ที่ทำเวลาไว้ได้ดีกว่าเขาใน MotoGP ฤดูกาลที่แล้ว

มีสองนักแข่งมือใหม่ที่ทำผลงานได้โดดเด่นในการแข่งขันครั้งนี้คือ Fabio Di Giannantonio และ Jorge Martin ดีกรีแชมป์ Moto3 ที่จบการแข่งขันในลำดับที่ 11 และ 15 ตามลำดับ และแม้ว่ามันไม่ได้เริ่มต้นอย่างที่ Jake Dixon คาดการณ์ไว้ แต่ผมก็ยังเชื่อว่าเขาเป็นคนที่เรียนรู้ไว และจะกลับมาทำคะแนนได้อีกแน่นอน ผมคิดว่าเป็นเรื่องดีที่ได้เห็น Sam Lowes กลับมาลงสนามอีกครั้ง หลังจากที่เขามีช่วงเวลาอันยากลำบากมาหลายปี ดูเหมือนว่าเขาตกหลุมรักเครื่องยนต์ของไทรอัมพ์ และก็ดูมีความสุขกับทีมอาชีพที่สามารถสนับสนุนเขาให้สมกับความสามารถที่เขามี

ในการแข่งขัน MotoGP  ที่ประเทศกาตาร์มันเหมือนภาพซ้ำของการแข่งขันเมื่อปี 2018 และปีก็นี้เป็นอีกปีที่เราได้สัมผัสกับการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นอีกเช่นเคย

ผมคิดว่าหลายๆคนน่าจะหวังให้การผ่าตัดไหล่ของ Marc Marquez ใช้เวลานานกว่านี้ในการพักฟื้น แต่สิ่งนั้นก็ไม่เกิดขึ้น ไหล่ของเขากับมาแข็งแรงเหมือนเดิม และยังขับขี่ได้อย่างยอดเยี่ยม ผมรู้ว่ามันไม่น่าจะมีปัญหาถ้าขับแค่หนึ่ง หรือสองรอบ แต่หลังจาก 45 นาที นั่นแสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงอย่างมากหลังจากผ่านการผ่าตัดใหญ่มา ผมขอยกนิ้วให้กับความยอดเยี่ยมของแพทย์ที่ผ่าตัด นักฟื้นฟูกายภาพ และความตั้งใจอันแน่วแน่ของเขา

Cal Crutchlow ได้กลับมาลงสนามอีกครั้ง หลังจากอาการบาดเจ็บข้อเท้าอย่างรุนแรง และจากการพูดคุยกับเขาหลังจากการผ่าตัดไม่นาน ผมรู้ว่าเขากังวลมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ผมรู้สึกภูมิใจและโล่งใจมากเมื่อเห็นเขาได้กลับเข้าสู่การแข่งขันอีกครั้ง ในขณะที่ Dovi นั้นดูใจเย็นและสุขุมมากขึ้น แต่เขาจะไม่ทำผิดพลาดในปีนี้จริงหรือ? และเขาจะสามารถผลักดันให้ Marc ได้ไปถึงสนามบาเลนเซียได้หรือไม่ แต่มันชัดเจนแล้วว่ารถจักรยานยนต์นั้นมีความสามารถที่จะเป็นรถที่ดีที่สุดของโลกได้อย่างแน่นอน

มาที่คนสุดท้าย Valentino Rossi เขายอดเยี่ยมมากที่สามารถไล่จากลำดับที่ 14 มาเป็นที่ 5 ในตารางได้ เมื่อดูลำดับของนักแข่งคนอื่นๆตอนเริ่มต้น และจบการแข่งขัน มันมีไม่บ่อยนักที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากของลำดับในตารางตอนจบการแข่งขัน

นั่นก็เป็นเพราะความสามารถของเขา  ซึ่งโดยปกติแล้วลำดับตอนเริ่มต้นมักจะเป็นลำดับตอนจบการแข่งขันเช่นกัน เพราะว่าในระดับนี้นักแข่งมักจะผิดพลาดน้อยมาก ดังนั้นสำหรับ Valentino ที่สามารถเข้ามาเป็น 1 ใน 9 นักแข่งที่ดีที่สุดของโลกในขณะที่มีอายุ 40 ปีนั้นถือเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากๆ

ฤดูกาลนี้จะต้องเป็นการแข่งขันที่สนุกสำหรับแฟนๆอย่างแน่นอน

หลักจากการแข่งทั้ง 3 ประเภทที่กาตาร์ โดยเชือดเฉือนกันเพียง 0.1 วินาที สนามต่อไปสำหรับการแข่งขัน MotoGP จะจัดที่ประเทศอาร์เจนตินา ที่สนาม Rio Hondo ในวันที่ 31 มีนาคมนี้

สำหรับเวลารวมในการแข่งขัน Moto2  ด้วยเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ที่สนามกาตาร์นั้นเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง  18 วินาที มากกว่าเวลาที่ดีที่สุดในครั้งที่ผ่านมา และสนามที่ประเทศอาร์เจนตินาก็น่าจะเหมาะสมกับพละกำลังและแรงบิดที่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ 3 และ 4 ก่อนจะเข้าทางตรง และกลับเข้าทางโค้งแคบเหมือนช่วง 1 และ 5 ของสนาม

สภาพอากาศในการแข่งขัน Moto GP ในปีที่แล้วค่อนข้างแปรปรวน แต่ Jack Miller ก็ยังยืนยันที่จะออกสตาร์ทในแถวแรก ในขณะที่คนอื่นๆนั้นไม่ได้รับอนุญาตให้ออกตัวใกล้ๆเขา เนื่องจากพื้นที่บริเวณนั้นลื่น แต่ผมไม่คิดว่าในปีนี้จะมีนักแข่งคนไหนให้เค้าออกตัวก่อนอย่างแน่นอน แต่ใครจะรู้ นักแข่งชาวอังกฤษส่วนมากมักจะทำผลงานได้ดีที่สนามแห่งนี้

ฤดูกาลนี้จะต้องเป็นการแข่งขันที่สนุกสำหรับแฟนๆอย่างแน่นอน

ขอให้สนุกกับการแข่งขัน

JT

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา