Skip to main content

JAMES TOSELAND’S INSIDER INSIGHTS: 11th June 2019

ITALIAN AUTODROMO DI MUGELLO


เป็นบรรยากาศที่สุดประทับใจ ณ สนาม Mugello แห่งนี้
และถ้าคุณเป็นแฟนการแข่งจักรยานยนต์ที่กำลังมองหาสนามที่ต้องไปเยือนไว้ในลิสของคุณ คุณต้องไปที่สนามแห่งนี้แล้วหล่ะ! 
มันเป็นสนามที่สวยงามมากๆ ทั้งทางโค้งลัดเลาะเทือกเขาฟลอเรนซ์ นี่เป็นหนึ่งในสนามที่คุณต้องมาขี่ และมาชมการแข่งขันให้ได้

 

Moto 3

แฟนๆชาวอิตาลีน่าจะพอใจกับผลการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่อนักแข่งหนุ่มชาวอิตาลีสามารถคว้ารางวัลกรังปรีซ์ครั้งแรกของตัวเองไว้ได้ และทำให้บรรยากาศการแข่งขันนั้นสนุกราวกับงานเฟสติวัลเลยทีเดียว Tony Arbolino เป็นนักแข่งชาวอิตาลีที่อายุเพียง 18 ปี เขาค่อยๆไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และสถานที่แห่งนี่น่าจะเป็นที่ๆเขาโชว์ฟอร์มได้ดีที่สุด
แต่มันไม่ง่ายนักสำหรับ Tony เพราะนักแข่งอีก 7 คนก็เข้าเส้นชัยด้วยเวลาที่ต่างกันน้อยกว่าครึ่งวินาทีในตอนจบการแข่งขัน Moto3
หลังจากชัยชนะของ John McPhee ในครั้งที่แล้วที่ Le Mans เขาอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก และโชคไม่ดีที่เขาไม่สามารถยืนบนโพเดียมได้อีกครั้งหลังจากจบการแข่งขัน ดูเหมือนว่า John ทำผลงานได้ดี และผมก็หวังว่าเขาจะยังรักษาฟอร์มการแข่งแบบนี้ไปตลอดการแข่งขันที่เหลือ

แม้ว่า Aron Canet จะจบการแข่งขันด้วยลำดับที่ 7 แต่เขาก็ยังคงเป็นผู้นำของการแข่งขันด้วยคะแนนนำคู่แข่งเพียง 3 คะแนน ดังนั้นประสู่ตูการเป็นแชมป์ก็ยังคงเปิดรอทุกคนอยู่ ผมแทบจะรอไม่ไหวเพื่อชมการแข่งขันในรอบต่อไปที่ Catalunya

Moto 2

ความเร็วที่นักแข่งทำได้ในการแข่งขัน Moto2 ที่สนาม Mugello นั้นสามารถชูจุดแข็งและพลังของเครื่องยนต์จากไทรอัมพ์ได้เป็นอย่างดี มีรถจักรยานยนต์ถึง 2 คันที่สามารถทำความเร็วได้มากกว่า 300 กม./ชม. เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การแข่งขันรายการ Moto2 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 

Marcel Schrotter ทำลายสถิติต่อรอบ เพื่อรักษาตำแหน่งการออกสตาร์ท และยังทำให้สถิติของการแข่งขันที่ถูกบันทึกไว้นั้นถูกทำลายอย่างง่ายดาย

แต่ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีหนึ่งสิ่งที่น่าประทับใจนอกเหนือจากแรงม้าของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ นั่นก็คือ Alex Marquez นั้นคว้าชัยติดต่อกันในสนาม Mugello ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงแค่ชัยชนะเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึง Alex นั้นครองการแข่งนี้ไปแล้ว

การเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ในฤดูกาลนี้นั้นเหมือนว่า Alex จะได้สิ่งที่สามารถทำให้เขาได้เลื่อนขึ้นไปแข่งขันในลีคที่ใหญ่กว่านี้ได้เช่นเดียวกับ Marc  พี่ชายของเขา 

การแข่งขันนั้นขึ้นอยู่กับเวลา ถ้าการแข่ง Moto2 ยังคงใช้เครื่องยนต์จากฮอนด้า Alex อาจจะไม่สามารถแสดงศักยภาพของเขาจนไปถึงการเป็นทีมผู้นำในการแข่งขัน MotoGP ก็ได้ การเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์จากไทรอัมพ์ในฤดูกาลนี้นั้นน่าจะเหมาะสมกับสไตล์การขี่ของ Alex มากกว่า เมื่อเทียบกับการที่เขาขี่รถจักรยานต์ด้วยเครื่องยนต์จาก Honda และตอนนี้เค้าดูเหมือนเป็นว่าที่แชมป์ไปแล้ว 
Luca Marini จบการแข่งขันด้วยการยืนบนโพเดี่ยมเป็นครั้งแรก โดย Thomas Luthi อยู่ในลำดับที่ 3 โดย Lorenzo Baldassarri ยังคงเป็นผู้นำแม้ว่าจะจบด้วยลำดับที่ 4 ของการแข่งครั้งนี้
โดยสภาพสนามที่มีทางตรงยาวของสนาม Catalunya เพราะฉะนั้นไม่น่าแปลกถ้าสถิติจะถูกทำลายในสนามถัดไป ผมตื่นเต้นแทบอดใจรอไม่ไหวแล้ว!

MotoGP

Alex Marquez น่าจะฉลองชัยชนะในวันอาทิตย์แต่ Danilo Petrucci นั้นกำลังจะจบกาแข่งขันที่ดีที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้สำหรับแฟนๆการแข่งที่กำลังดูอยู่ข้างสนาม 
ผมเฝ้าดูพัฒนาการของ Danilo มาหลายปี เขาเป็นผู้ชายที่น่ารักที่คุณจะพบเขาได้ที่ paddock
และการที่เขาได้ชัยชนะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นถือเป็นจุดสูงสุดของอาชีพนักแข่ง และยังคว้าชัยในบ้านเกิดของตัวเองต่อหน้าแฟนๆ คงจะเป็นอะไรที่เหลือเชื่อสำหรับเขา เขาสมควรอย่างยิ่งที่จะได้ชนะหลังจากหลายปีที่เขาทุ่มเทอย่างหนัก
Marc Marquez เข้าเส้นชัยโดยมีอีก 2 นักแข่งจากทีมดูคาติขนาบด้านข้าง เป็นการแข่งขันที่น่าทึ่งจริงๆ ผมเหมือนโดนกาวติดอยู่หน้าจอเมื่อสัญญาณไฟปล่อยตัวเปิดขึ้น
ดูเหมือนว่าเป็น Marc กับ Dovi ที่ขับเคี่ยวกันเพื่อเป็นแชมป์ แต่จำนวนของนักแข่งที่มีศักยภาพก็มีเยอะเช่นกันทำให้การแข่งครั้งนี้นั้นตื่นเด้นกว่าที่เคย

Marc Marquez, Andrea Dovizioso, Danilo Petrucci, Alex Rins, Valentino Rossi, Cal Crutchlow, Jack Miller, Maverick Vinales, Fabio Quartararo, Francesco Bagnaia, Jorge Lorenzo และ Takaaki Nakagami นี่คือนักแข่งทั้งหมดที่ทำความเร็วพร้อมที่จะคว้าที่ยืนบนโพเดียมในปีนี้
การมีนักแข่งทั้ง 12 คนที่มีฝีมือแบบนี้ นั่นหมายความว่า ถึงแม้ Marc Marquez จะชนะการแข่งขันชิงแชมป์อื่นในฤดูกาลนี้ การแข่งนี้ก็จะต้องตื่นตาตื่นใจอย่างคาดเดาได้ยากแน่นอน!
ทีมจากดูคาติคว้าชัยในการแข่งขันปีที่แล้วที่สนาม Catalunya และ Marc น่าจะจำการแข่งครั้งนั้นได้ว่ามันจะไม่ได้เป็นเรื่องง่ายสำหรับเขาแน่นอน และผมก็รู้ว่านักแข่งจากทีมดูคาตินั้นคงไม่ประมาทเช่นกัน 
เพราะฉะนั้นมาร่วมลุ้นให้กับการแข่งครั้งหน้าที่สเปนกันเถอะ
แล้วเจอกันเร็วๆนี้
JT. 

 
 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา