Skip to main content

JAMES TOSELAND’S INSIDER INSIGHTS: 31ST MAY 2019

French Le Mans


สวัสดีแฟนๆทุกท่าน

ขณะที่ผมกำลังเขียนบทความนี้ ผมอยู่ที่สนามบินของเมืองนีซ 
ผมโชคดีที่ได้รับเชิญไปชมการแข่งขัน F1 ที่โมนาโคในช่วงสุดสัปดาห์ และตอนนี้ผมกำลังรอเที่ยวบินกลับบ้าน ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับแฟนๆของการแข่งรถ มันเป็นครั้งที่ 90 ของการแข่งขันที่นั่น และ Lewis ก็ไม่ได้ทำให้แฟนๆผิดหวัง เพราะเขาได้ทำลายสถิติต่อรอบ โดยได้อยู่ในตำแหน่งออกสตาร์ทที่ดีที่สุด และยังขับได้อย่างน่าทึ่งโดยเป็นผู้นำจนจบการแข่งขัน   
กลับมาที่การแข่งขันของรถจักรยานยนต์กันบ้าง เป็นสัปดาห์ของการแข่งขัน MotoGP ที่น่าทึ่ง ด้วยสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนในสนามแข่งที่ Le Mans

Moto3

สำหรับการแข่งขัน Moto3 นักแข่งชาวสก็อต John McPhee ที่ได้ตำแหน่งออกสตาร์ทที่ดีที่สุด และยังได้รับชัยชนะในการแข่งขันที่ Le Mans ซึ่ง John McPhee ผู้ชนะในสนามนี้ และยังเป็นผู้ชนะคนที่ 5 จากการแข่งขันรายการ Moto3  เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าการแข่งขัน Moto3 ในฤดูกาลนี้ดุเดือดเพียงใด จากการที่มีผู้ชนะที่ไม่ซ้ำกันเลยจากการแข่งขัน 5 สนามที่ผ่านมา
จากการแข่งขันในครั้งนี้ที่มีนักแข่งถึง 12 คนต้องออกจากการแข่งขัน หนึ่งในข้อผิดพลาดของนักแข่งที่หลุดออกจากการแข่งขันคือ Tatsuki Suzuki เมื่อเขาเสียพื้นที่แถวหน้าตั้งแต่โค้งแรก ที่ทำให้เขาต้องออกจากสนามแล้วยังทำให้ Tony Arbolino ออกจากการแข่งอีกด้วย โดยเหลือนักแข่ง 3 คนคือ John McPhee, Lorenzo Dalla Porta และ Aron Canet ที่แข่งขันกันเพื่อเป็นผู้ชนะจนกระทั่งโค้งสุดท้าย
เป็น John McPhee ที่ได้รับชัยชนะครั้งแรกในปีนี้ ตามมาด้วย Lorenzo Dalla Porta ในลำดับที่สอง และ Aron Canet ยืนเป็นอันดับสุดท้ายบนโพเดียม
ตอนนี้ Aron Canet เป็นผู้นำมีคะแนนรวม 14 คะแนน โดย John ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 9 จากชัยชนะในครั้งนี้ ผมหวังว่าฟอร์มการแข่งของทั้งคู่จะยังต่อเนื่องในสนามถัดไปที  Mugello

Moto2

นี่เป็นครั้งที่ 4 จาก 5 สำหรับไทรอัมพ์ที่ Le Mans โดยได้สถิติการแข่งขันต่อรอบหรือสถิติรอบการแข่งขัน (รวมถึงรอบคัดเลือก)ที่ดีที่สุด ในทุกสนามของฤดูกาลนี้
ด้วยการเป็นฤดูกาลแรกของไทรอัมพ์ในการสนับสนุนเครื่องยนต์ในการแข่งขันชิงแชมป์ Moto2อย่างเป็นทางการทำให้ทีมและนักแข่งต่างก็มีข้อมูลไม่มากนัก ซึ่งทำให้สติถิเหล่านี้ถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมของไทรอัมพ์
นักแข่งที่โดดเด่นในรายการนี้คือ Alex Marquez ที่ทำความเร็วอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ ตลอดการแข่งขัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติสำหรับนักแข่งชาวสเปนคนนี้ จะเป็นไปได้หรือไม่ว่าในที่สุด Alex ก็ได้พบรถจักรยานยนต์ การปรับแต่งที่เหมาะสม และทีมที่จะช่วยให้เขาแสดงศักยภาพของเขาได้อย่างเต็มที่โดยไม่เกินขีดจำกัดของเขา เพราะมันดูเหมือนว่าจะเป็นเช่นนั้นในความคิดผม ดูจากจากการที่เขาขี่ได้อย่างราบรื่น
รถของ Lorenzo Baldassarri ล้มเป็นครั้งที่ 2 ในฤดูกาลนี้ แต่การชนะ 3 จากการแข่ง 5 ครั้งทำให้เขามีเพียง 7 คะแนนนำในการชิงแชมป์ Moto2 ในขณะที่ Thomas Luthi อยู่ลำดับที่สองในตาราง และ Alex Marquez ที่ชนะการแข่งครั้งนี้ทำให้เขาที่มีแต้มห่างจากผู้นำ 14 แต้ม ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่นักแข่งจากสเปนจะได้รับชัยชนะในการแข่งขัน Moto2 
Jorge Navarro ก็ขี่ได้ดีเยี่ยมเช่นกันด้วยรถจาก Speed Up เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้วที่ใช้รถจาก Kalex ด้วยการยืนบนโพเดียมถึง 3 ครั้งและมีเพียง 11 คะแนนตามหลังผู้นำ ทำให้เขาเป็นตัวเต็งแชมป์ในรายการนี้ได้ไม่ยาก
Augusto Fernandez ได้ยืนเป็นที่ 3 บนโพเดียม เขาเป็นอีกคนที่มีการพัฒนาทีดีขึ้นในทุกๆ สนาม ซึ่งหลังจากผ่านไป 2 ปีโพเดียมก็เต็มไปด้วยนักแข่งชาวสเปน
ผมยังคอยติดตามไทรอัมพ์ในการทำลายสถิติต่อไป ณ สนามแข่งที่ถือเป็นหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดในโลกที่ Mugello

MotoGP

ผมคิดว่าครอบครัวของ Marquez น่าจะปวดหัวแน่นอนในเช้าวันจันทร์
เป็นอีกครั้งในการขี่อันน่าทึ่งของ Marc Marquez ถือเป็นครั้งที่ 83 แล้วที่เขาได้อยู่ในจุดออกตัวที่ดีที่สุดที่ Le Mans ทำให้เขาได้จุดสตาร์ทที่ดีที่สุดมากกว่า Jorge Lorenzo ผู้ที่ได้ลำดับที่สองถึง 14 ครั้ง อย่าลืมว่า Marc เข้าร่วมการแข่งขัน MotoGP Championship หลังจาก Jorge ถึง 5 ปี ความต่อเนื่องและความโดดเด่นที่น่าเหลือเชื่อของ Marc ทำให้ผู้ชมถึงกับอ้าปากค้างไปตามๆกัน
ในการแข่งครั้งนี้เป็น 2 นักแข่งจากทีมดูคาติ คือ Andrea Dovizioso และ Danilo Petrucci ได้ที่ 2 และ 3 ตามลำดับ
Jack Miller แข็งแกร่งขึ้นในทุกสนาม เขาเป็นนักแข่งอีกคนที่น่าจับตามอง นักแข่งออสซี่คนนี้ฉายแววผ่านสไตล์การขี่ และผมก็สนุกมากๆ ที่เขาได้รับแพ็คเกจที่ที่ดีมากในฤดูกาลนี้
แน่นอนว่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั่นไม่ค่อยเป็นใจสำหรับทีมซูซูกิ เพราะ Alex Rins ที่ไม่เคยหลุดออกจาก 5 อันดับแรกมาก่อน ก็ตกไปอยู่ในอันดับที่ 10 เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมทีมของเขา Joan Mir ที่จบการแข่งในอันดับ 16

มันเป็นการขี่ที่ยอดเยี่ยมอีกครั้งจาก Pol Espargaro ที่นำ KTM กลับมาขี่ที่บ้านเกิด จบการแข่งด้วยอันดับที่ 6 และ Valentino Rossi ในอันดับที่ 5
ภายในเวลาน้อยกว่า 10 วินาทีก็มีนักแข่งเข้าเส้นชัยถึง 9 คน ณ สนาม Le Mans แต่ผลการแข่งอาจจะแตกต่างกันก็ได้ในสนามถัดไปที Mugello
แม้ว่า Marc จะชนะ 3 ครั้งจาก 5 สนาม และเขาได้แค่ 8 คะแนน ทำให้แชมป์รายการนี้ก็ยังคงหาผู้ชนะต่อไป
แล้วกลับมาพบกันอีกครั้งหลังจากการแข่งที่ Mugello

 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา