Skip to main content

James Toseland’s Insider Insights: 8th May 2019

Spanish Circuito de Jerez-Angel Nieto


ขณะที่การแข่งขันกลับไปที่สนามยุโรปอีกครั้ง ซึ่งนักแข่งสเปนหลายคนต่างก็ต่อสู้เพื่อได้ชัยชนะ แต่นักแข่งจากอิตาลีก็ไม่ได้ทำให้นักแข่งสเปนคว้าชัยได้ง่ายนักในบ้านของตัวเอง

MOTO3

สนาม Jerez ฤดูดกาลนี้ไม่มีนักแข่งจากสเปนคนใดได้ยืนบนโพเดียมหลังจากจบการแข่งขัน Moto3 หากย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วนั้นเป็น Aron Canet นักแข่งชาวสเปนที่ได้แชมป์ ณ สนามแห่งนี้ คุณอาจจะไม่รู้ว่าเสียงเชียร์อันกึกก้องนั้นมีให้กับนักแข่งเจ้าบ้าน ไม่ได้มีให้กับ 2 นักแข่งอย่าง Niccolò Antonelli และ Tatsuki Suzuki ที่เข้าเส้นชัยเป็นลำดับ 1 และ 2  เมื่อ 15 ปีที่แล้ว  Marco Simoncelli ก็ได้รางวัลกรังปรีซ์ครั้งแรก และเป็นครั้งแรกของทีม Simonceli ในรายการ Moto3 เช่นกัน เพราะสิ่งที่น่าทึ่งสำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์คือเสียงเชียร์จากแฟนๆ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแฟนๆชาวสเปนแสดงให้โลกเห็นว่าคอมมิวนิตี้ของจักรยานยนต์นั้นแข็งแกร่งแค่ไหนโดยมองข้ามสัญชาติเพื่อเคารพให้กับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในการแข่ง
ชัยชนะของ Niccolò Antonelli ทำให้เขามีคะแนนน้อยกว่าผู้นำอย่าง Aron Canet เพียงแค่ 1 แต้มเท่านั้น

ดังนั้นนักแข่งจากอิตาลีนำไปก่อนแต่เสียงเชียร์จากเจ้าบ้านนั้นคู่ควรแก่การเป็นผู้นำในการแข่งขันหลังจากผลงานที่ผ่านมา
สนามต่อไป Le Mans

MOTO2

Lorenzo Baldassarri ถือเป็นนักแข่งที่โดดเด่นทั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลในการแข่งขัน Moto2 เขาชนะ 3 ครั้ง จาก 4 สนาม ดูท่าว่าเขาจะชอบเครื่องยนต์ใหม่จาดไทรอัมพ์เอามากๆ


เกิดการชนอย่างหนักในช่วงเริ่มต้นของการแข่งที่ Remy Garger นั้นหลุดออกไปในโค้งแรกของสนาม และยังทำให้ Merquez และอีกสองถึงสามคนล้มไปด้วย จึงทำให้ต้องออกตัวใหม่อีกครั้งและ 2 นักแข่งจสก Sito Ponsที่กลายมาเป็นผู้นำ และ Jorge Navarro ที่ตามมาติดๆ อีก 1-2 รอบถัดไปผมคิดว่า Lorenzo นั้นแซง Jorge ได้ เมื่อธงลายหมากรุกถูกส่งไปที่ทีมช่วยเหลือของเขา นั้นก็เป็นสัญญาณว่าเด็กหนุ่มชาวอิตาลีคนนี้ได้รับชัยชนะอย่างสวยงามอีกครั้ง

Thomas Luthi จบการแข่งขันด้วยการเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 4 และตอนนี้ Lorenzo เป็นผู้นำมีคะแนนอยู่ 17 คะแนน ซึ่งจะเห็นได้ว่าสถิตินั้นถูกทำลายในทุกสนามด้วยเครื่องยนต์จากไทรอัมพ์ โดย Lorenzo นั้นทำได้เยอะที่สุด การที่จะทำอย่างนั้นได้ในขณะที่ นักแข่งหลายๆคนทำความเร็วรอบด้วยเวลาที่ห่างกันเพียงหลักวินาทีนั้นน่าประทับใจมากๆ
Lorenzo จะคว้าชัยแป็นครั้งที่ 4 ได้หรือไม่ในสนามถัดไปที่ Le Mans

MOTOGP

ในการแข่งขัน MotoGP ที่สนาม Jerez แห่งนี้นั้นเต็มไปด้วยทักษะ ความต่อเนื่อง และความตั้งใจ รวมทั้งความมั่นใจในการทำความเร็วของ Marquez สิ่งที่สุดยอดที่สุดสำหรับผมคือ การที่เขาสามารถรักษาความเร็วรอบได้อย่างต่อเนื่องตลอดการแข่งในวันอาทิตย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำเวลาได้ที่ 1’38.3 วินาที และ 1’38.4 วินาที เป็นการขี่มี่ยอดเยี่ยมมากๆ สนาม Jerez นั้นมีระยะทางที่ 2.751 ไมล์ มีทั้งหมด 13 โค้ง Marc ทำความเร็วรอบแค่ 1นาที 38 วินาทีเท่านั้น การขี่ในระยะทางได้มากขนาดนั้นด้วยเครื่องยนต์ 250 แรงม้า ที่สปีด 180 ไมล์ต่อชั่วโมง ต่อเนื่องกัน 40 นาที คือเหตุผลที่ทำให้เขาเป็นเบอร์หนึ่ง และเป็นผู้นำในการแข่งขันชิงแชมป์  MotoGP อีกครั้ง

Alex Rins ทำผลงานได้โดดเด่นเช่นกัน ทำให้นักแข่งจากสเปนครองโพเดี่ยม Rossi นั้นก็ขี่ได้อย่างน่าทึ่งอีกครั้งไ ล่ตามจากอันดับ 16 มาจบที่ลำดับที่ 6 แต่เครื่องยามาฮ่าของเขาดูเหมือนจะประมาททีมฮอนด้าและดูคาติ และแม้ว่านักปปข่งจากทีมดูคาติจะไม่ชนะในสนาม Jerez มาเป็นเวลาถึง 13 ปี แต่ผมมั่นใจว่า Andrea Dovizioso คงไม่ผิดหวังเท่าได้นักกับการจบการแข่งขันด้วยลำดับที่ 4 
สำหรับผมแล้วนอกจาก Marquez ที่เป็นสตาร์ในการแข่งแล้วยังมี Fabio Quartararo ที่เป็นนักแข่งอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งของ MotoGP ซึ่งเหมือนเขาจะทำผลงานได้ดีและน่าจะได้ยืนบนโพเดี่ยม ถ้าไม่เจอปัญหาที่เปลี่ยนเกียร์พัง โชคไม่ดีสำหรับเด็กหนุ่มอย่างเขา แต่ผมเชื่อว่าเขาจะต้องทำมันให้ได้ในสนามต่อๆไปแน่นอน
มีแค่ 9 คะแนนสำหรับ ผู้นำ 4 อันดับแรกของตารางหลังจากแข่งไป 4 สนาม 


ผมอดใจรอบแทบไม่ไหวกับการแข่งขันครั้งต่อไปที่ Le Mans! 

JT.

 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา