Skip to main content

James Toseland’s Insider Insights: 1st May 2019

Circuit of the Americas


สวัสดีทุกคน
ผมได้ติดตามการแข่งขันจากสนาม Circuit Of The Americas การแข่งครั้งนี้เต็มไปด้วยสิ่งที่เกินคาดเดา เพราะผู้นำทั้ง 3 คนตกจากอันดับผู้นำ

 

Moto3. 

ช่วง 2 ใน 3 ของการแข่งขันเป็นอะไรที่น่าทึ่งสุดๆ ที่นักแข่งรายการ Moto3 ทั้ง 3 คนขับเคี่ยวกันเพื่อชิงตำแหน่งบนโพเดียม แต่น่าเสียดายที่ความเร็ว Tatsuki Suzuku นั้นมากเกินไปจนทำให้รถของเขาหลุดออกนอกสนามไปในขณะที่เป็นผู้นำ เช่นเดียวกันกับเพื่อนร่วมทีมของเขา Kaito Toba หมายความว่าเราจะได้ผู้นำคนใหม่หลังจากการแข่งขัน นั่นก็คือ Jaume Masia แต่เขามีแต้มเท่ากับ Aron Canet นักแข่งวัย 19 ปีจากสเปน 

Alonso Lopez อายุเพียงแค่ 17 ปี แต่กลับทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งเขาเป็นอีกคนนึงที่น่าจับตามอง

ในส่วนของรางวัลทีมยอดเยี่ยม ขอมอบให้กับทีม Bester Capital Dubai โดยทั้ง Jaume Masia และ Andrea Migno ต่างก็ได้ยืนบนโพเดียมในที่สอง และสามตามลำดับ
แล้วมาดูกันว่าการแข่งขันที่กำลังจะเริ่มขึ้นครั้งต่อไปที่ยุโรปจะเป็นอย่างไร !

 

Moto 2. 

เป็นอีกครั้งในการแข่งขัน Moto 2 ที่ได้การสนับสนุนเครื่องยนต์จากทางไทรอัมพ์สำหรับการแข่งขัน ทำให้สถิติถูกทำลายอีกครั้งจากการแข่งในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถิติจากการแข่งขัน 3 ครั้งที่ผ่านมานับจากเปิดฤดูกาลได้ถูกทำลายลง และผมจะไม่เดิมพันกับการผลแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ยุโรปหลังจากนี้ในสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย 

เริ่มกันด้วย Thomas Lithi ผู้ชนะในสนามนี้ ถือเป็นการกลับมาอย่างยอดเยี่ยมของนักแข่งชาวสวิส เป็นเวลากว่า 1 ปีที่เราไม่ได้เห็นรถจักรยานยนต์ Marc VDS Motogp ในปีที่แล้ว แต่ปีนี้ผมดีใจมากที่เขาได้รับข้อเสนอที่ดี และยังได้สนุกกับการแข่งขันอีกครั้ง

มีเซอร์ไพร์สเล็กน้อยจากผลการแข่งของ Jorge Navarro มันเป็นการขี่ที่สุดยอดมากที่จากนักแข่งสเปน พลิกล็อคจากการออกตัวจากตำแหน่งท้ายๆของกริดสตาร์ทเข้าเส้นชัยมาเป็นลำดับที่ 3 ดูเหมือนว่าเขาจะชอบเครื่องยนต์จากไทรอัมพ์อย่างมาก เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่เขาใช้เครื่องยนต์จากฮอนด้า
แต่อย่างที่ผมได้เกริ่นไว้ในช่วงต้น ถ้าคุณลองดูนักแข่งที่เข้ามาถึงรอบนี้ได้เหมือนถูกคำสาป ดูอย่าง Lorenzo Baldassarri ที่พลาดล้มขณะที่เขาใกล้ที่จะได้แชมป์ และมีคะแนนนำ Marcel Schotter ที่ได้ที่สองเพียง 3 แต้มเท่านั้น

Sam Lowes มีผลงานที่ดีไม่แพ้กัน เขาผ่านรอบคัดเลือกอยู่ในแถวหน้าของกริดสตาร์ท กลับบ้านไปกับลำดับที่ 7 ถือว่าเป็นผลงานที่ดีอย่างเห็นได้ชัดจากที่ผ่านมา และผมมั่นใจว่าเขาไม่น่าจะใช้เวลานานนักในการกลับฉลองแชมป์อีกครั้ง

 

Motogp. 

ผมคิดว่าพวกเราทุกคนที่ชมการแข่งใน 2 – 3 รอบแรก คงคิดว่า Marc Marquez น่าจะเก็บชัยชนะติดต่อกันเป็นครั้งที่ 7 ในสนามที่อเมริกา แต่ความผิดพลาดที่ไม่เคยมีมาก่อนของ Marquez ทำให้เขาเสียพื้นที่แถวหน้า อีกทั้งยังต้องออกจากสนาม พวกเราต่างก็เห็นว่าเขาล้มไปเยอะมากในรอบวันศุกร์ และวันเสาร์ในการพยายามปรับความเร็วที่เหมาะสมกับเส้นทาง ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักสำหรับเขาในการแข่งขัน
เมื่อ Marc ออกจากการแข่งขัน ทำให้ Valentino Rossi และ Alex Rins ต้องสู้กันเพื่อชัยชนะ รถซูซูกิของ Rins ดูเหมือนว่าจะปกป้องยางในช่วงท้ายของการแข่งได้ดีกว่ารถจากยามาฮาของ Rossi ทำให้ Alex Rins ได้แชมป์เป็นครั้งแรกในการแข่ง MotoGP ซึ่งเป็นชัยชนะที่เขาควรได้รับจากการที่ต้องไต่ลำดับจากท้ายจนกว่าจะมาเป็นผู้นำ และได้แชมป์ในที่สุด
เป็นอีกครั้งที่ Valentino ได้ที่ 2  และเมื่อดูความต่อเนื่องของเขาตั้งแต่เริ่มฤดูกาลนั้นก็ถือเป็นผลงานที่น่าทึ่งมากในวัย 40 ปีของเขา  อย่างไรก็ตามยามาฮายังไม่ได้ประสบผลสำเร็จตามเป้า แต่ผมเชื่อว่าพวกเขาจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้ Valentino ได้เป็นแชมป์ในปีนี้อย่างแน่นอน
การเข้ามาเป็นลำดับที่ 3 ของ Jack Miller ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ตั้งแต่ที่เขาเปลี่ยนจากฮอนด้ามาเป็นดูคาติ เขาก็ดูแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ และผมก็หวังว่าเขาจะทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องในสนามต่อๆไป ได้ไม่แพ้สนามนี้
อีกครั้งที่อเมริกาไม่ใช่ที่สำหรับ Cal Crutchlow เขาล้มขณะที่ตำแหน่งบนโพเดียมดูเหมือนจะอยู่ตรงหน้าเขา หลังจากกรณีการออกตัวเจ้าปัญหาของเขาที่อาเจนติน่า ดูเหมือนว่าโชคจะไม่ค่อยเข้าข้างเขาใน 2 สนามที่ผ่านมา แต่ผมเชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้นในครั้งหน้า
หนึ่งในนักแข่งที่ทำผลงานโดดเด่นสำหรับผมคือ Pol Espargaro เขาเป็นนักแข่งของ KTM ที่ได้ลำดับที่ดีที่สุด โดยเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 8 
Andrea Dovizioso ก็ขี่ได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน เขากลับมาทำผลงานได้ดีอีกครั้งโดยได้ลำดับที่ 4 หลังจากผิดหวังในรอบคัดเลือกที่เขาได้ลำดับ 13 
ผลการแข่งขันของ Andrea นั้นทำให้เขาเป็นผู้นำในขณะนี้ โดยนำ Valetino ไป 3 แต้ม
สนามต่อไปที่ Jerez
ใครที่จะเป็นผู้ชนะ และใครจะพ่ายให้กับสนามที่คดเคี้ยวของประเทศสเปน
จนกว่าจะพบกันใหม่

 

JT.

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา