Skip to main content

James Toseland’s Insider Insights: 4th June 2019

Dutch TT Circuit Assen


สวัสดีแฟนๆทุกคนอีกครั้ง โชคไม่ค่อยเข้าข้างผมเท่าไหร่นักไม่อย่างนั้นผมคงได้มีโอกาสเขียนอีกบทความหนึ่ง ณ ชายฝั่ง Amalfi แต่ตอนนี้ผมต้องกลับบ้านที่ลอนดอนเพราะวันหยุดของผมได้สิ้นสุดลงแล้ว ผมขอแนะนำทุกคนให้เพิ่มการเที่ยวรอบๆชายฝั่ง Amalfi ลงในลิสสถานที่ท่องเที่ยวในวันพักผ่อนของคุณ เพราะสถานที่แห่งนี้นั้นสวยงามควรแก่การมาเที่ยวจริงๆ 
ผมไม่ควรจะบ่นอะไรไปมากกว่านี้ เพราะไม่บ่อยนักที่จะมีแสงแดงยามเช้าที่สาดส่องมา เหมือนกับสัปดาห์ที่แล้วที่สนาม Assen ก็เป็นวันที่ท้องฟ้าสดใสเช่นกัน

Moto 3

ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบการแข่งขัน บรรดานักแข่งหนุ่มในการแข่งขัน Moto3 ไม่เคยทำให้ผู้ชมผิดหวัง ในช่วงครึ่งแรกของการแข่งขัน  John McPhee ไต่ขึ้นมาจากลำดับที่ 20 มาอยู่ในกลุ่มผู้นำ  ที่ผมเล่าเรื่องของ John ตั้งแต่ช่วงต้นของบทความนี้เพราะว่าผมคิดว่าเขาทำผลงานได้ดีที่สุดในสนามแห่งนี้สำหรับการแข่งขันอาชีพ จากลำดับ  20 ไล่ตามขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 5 นั้นถือเป็นผลงานที่โดดเด่นมาก
แต่ก็เกิดการชนอยู่บ้างในช่วง 2 ใน 3 ของการแข่งขัน นั้นทำให้กลุ่มขบวนผู้นำนั้นกระจัดกระจาย แต่สองนักแข่งหนุ่มชาวอิตาลี คือ Tony Arbolino และ Lorenzo Dalla Porta ก็สามารถเข้าเส้นชัยได้สำเร็จ สำหรับ Tony นี่คือชัยชนะครั้งที่สองของเขาในปีนี้ ซึ่งส่งผลให้เขาขึ้นมาอยู่ในลำดับที่สี่ของตาราง
สำหรับนักแข่งขณะที่พวกเขาเกาะกลุ่มผู้นำมาเป็นขบวน สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือต้องมีสมาธิ และต้องให้ตนเองอยู่ห่างจากปัญหาให้มากที่สุด ซึ่งการพูดนั้นง่ายกว่าการปฏิบัติจริงแน่นอน!

ผู้นำในการแข่งขันอย่าง Aron Canet คือบทเรียนของวิธีการที่คู่แข่งจะชิงคะแนนจากคุณถ้าคุณไม่วางแผนดีๆในขณะแข่งขัน

นั่นก็เพราะ Aron จบที่ลำดับ 12 และ Lorenzo ได้ลำดับที่ 2 โดย Aron ตามหลังแค่ 3 วินาที แต่นั้นสามารถสะเทือนตารางคะแนนของ Aron จากที่นำอยู่ 23 คะแนนเหลือแค่ 7 คะแนนในขณะนี้
การแข่งขัน Moto3 นั้นเข้มข้น และคาดเดาแชมป์ได้ยากขึ้นเรื่อยๆ แต่การรอคอยคงไม่นานนัก เมื่อพวกเราได้ชมการแข่งขันในสนามถัดไปที่ Sachsenring ที่กำลังจะเกิดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ 

Moto 2

เป็นการทำลายสถิติอีกครั้งสำหรับเครื่องยนต์ Triumph 765 ในการแข่งขัน Moto2 ณ สนามแห่งนี้ 
การทำลายสถิติของเครื่องยนต์ Triumph 765 ครั้งนี้ถือเป็นการทำลายสถิติในรอบ 4ปี จากที่ Tito Rabat เคยทำไว้เมื่อปี 2015 
สำหรับการทำลายสถิติในรอบ 4ปี ของฤดูกาลที่น่าตื่นเต้นนี้ถือเป็นเรื่องน่าประทับใจสุดๆ
โครงรถและตำแหน่งของเครื่องยนต์เป็นข้อแตกต่างสำคัญที่นักแข่งแต่ละทีมไม่ได้มีข้อมูลมากนัก เกี่ยวกับสิ่งใดๆ ก็ตามที่จะเกิดในสนามแข่ง นั่นก็เพราะว่าสนามแข่งนั้นไม่เปิดให้ทดลองสนามในฤดูหนาว 
และการทำลายสถิติด้วยข้อมูลที่จำกัดเช่นนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นถึงสมรรถนะชั้นยอดของเครื่องยนต์ Triumph 765
มันดีมากที่ได้เห็น Sam Lowes เป็นผู้นำการแข่งขัน Moto 2 อีกครั้ง แต่น่าเสียดายที่เขาชนกับ Jorge Martin ซึ่งทำให้การแข่งขันของเขาสิ้นสุดลงก่อนเวลาอันควร ผมก็หวังว่า Sam จะเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้อีกครั้ง และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในสนามถัดไปที่ Sachsenring ในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้
เรื่องที่น่าสนใจของสนามนี้คือ Lorenzo Baldassarri ชนรถของ Alex Marquez ออกจากการแข่งขันเพียงแค่ไม่กี่รอบก่อนจบการแข่งเท่านั้น ตอนแรกดูเหมือนว่า Alex กำลังจะได้ชัยชนะครั้งที่ 4 จาก 4 สนาม แต่มันก็ไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อ Lorenzo พยายามที่จะแซง Alex ในช่วงการตีวงเข้าโค้งที่กว้างไปเล็กน้อย แต่นั่นเหมือนจะเกินกำลังของยางหน้าจาก Dunlop ของเขา เป็นที่น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถเอาชนะได้ในสนามนี้ในขณะที่การแข่งกันกำลังเข้มข้น นั้นถือเป็นการเปิดประตูสู่โพเดียมถึง 3 ตำแหน่ง ซึ่ง Augusto Fernandez Band Binder และ Luca Marini ก็พลาดที่จะคว้าโอกาสที่สำคัญนี้ไว้
Augusto Fernandez นั้นคว้าชัยชนะไป และตอนนี้เขามีลุ้นตำแหน่งแชมป์การแข่งขันตุนไว้ในกระเป๋าเรียบร้อยแล้วสำหรับชัยชนะในครั้งนี้
เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นทีม KTM กลับมาอีกครั้ง เช่นเดียวกับนักแข่งชาวแอฟริกาใต้ Brad Binder ที่ได้ยืนบนโพเดียมอีกครั้ง Luca Marini นั้นขี่ได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงครึ่งหลังของการแข่ง โดยการไล่จากลำดับ 12 และเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสามนั้นสุดยอดมากๆ และเขาสมควรได้ยืนบนโพเดียม
เนื่องจาก Alex Marquez และ Lorenza Baldassarri ต้องออกจากการแข่ง ทำให้ Thomas Luthi กลายมาเป็นผู้นำด้วยคะแนนนำ 6 คะแนน  ขอให้การแข่งขันครั้งต่อไป ณ สนาม Sachsenring นั้นเต็มไปด้วยความตื่นเต้นด้วยเถอะ !

MotoGP

มีเพียงหนึ่งชื่อที่ออกจากปากของแฟนๆทุกคนที่มาจาก Paddock นั้นก็คือ Fabio Quartararo หรือว่าเราจะมี Marc Marquez อีกคนในการแข่ง เพราะมันดูเหมือนว่าจะเป็นเช่นนั้นจากการที่ได้ชมในการแข่งขัน ด้วยสามโพลโพสิชั่น และ 2 ครั้งบนโพเดียมในขณะที่อายุเพียง 20 ปีนั่นถือว่ายอดเยี่ยมมาก
Maverick Vinales ต้องรอเกือบปีกว่าจะได้กลับขึ้นมาแถวหน้าอีกครั้ง ผมก็มีความสุขกับเขาเช่นกัน เขาต้องออกจากการแข่งขันถึง 3 ครั้งในฤดูกาลนี้ ผมเป็นคนไม่ค่อยเชื่อเรื่องโชคมากนัก แต่นักแข่งหนุ่มน่าจะต้องการโชคบ้างเช่นกัน ในที่สุดความเพียรและความมุ่งมั่นของเขาก็จบลงด้วยชัยชนะที่ยอดเยี่ยม โดยสนามถัดไปที่ประเทศเยอรมัน ถือเป็นหนึ่งในสนามที่ถนัดของทีมยามาฮ่า ดังนั้นผมจึงอยากรู้ว่าสนามต่อไปจะเป็นอย่างไรในสุดสัปดาห์นี้
Marc Marquez นั้นขับเคี่ยวกับสองนักแข่งจากทีมยามาฮ่าเสมอ ณ สนามที่เยอรมัน โดยเขาเป็นผู้นำอยู่ในขณะนี้ด้วยคะแนน 44 แต้ม และตอนนี้พวกเราก็ต่างทราบว่า Marc นั้นประสบความสำเร็จแค่ไหน ณ สนาม Sachsenring
เป็นอีกสัปดาห์ที่น่าผิดหวังสำหรับ Valentino Rossi เป็นที่ถกเถียงกันอย่ากมากสำหรับบทลงโทษของเขา และถ้าเขาสามารถออกตัวในลำดับที่ 5 ไม่ใช่ 14 นั้นก็อาจจะเป็นการแข่งขันที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงสำหรับตำนานอิตาเลียนคนนี้ Valentino นั้นทำผลงานได้ดีมาโดยตลอดที่สนาม Sachsenring ผมมั่นใจอย่างยิ่งว่าเขาจะคืนฟอร์มได้แน่นอน
มีม้ามืดถึง 3 คนในการแข่งครั้งนี้ที่ Assen แต่ผมว่าจะมีม้ามืดอีกหลายคนในการแข่งครั้งถัดไปแน่นอน!
ไว้พบกันใหม่สัปดาห์หน้า 
Cheers.
JT. 

 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา