Skip to main content

James Toseland: 19 มีนาคม 2562 

Rio Hondo CIRCUIT: Argenitna


สุดสัปดาห์ของการแข่งขัน Moto GP รอบที่สองที่อาร์เจนตินาช่างเป็นการแข่งขันที่พลิกไปพลิกมาได้ตลอด และเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมาย

MOTO3

เริ่มการที่การแข่งขัน Moto3

การแข่งขัน Moto3 นั้นที่ดุเดือนขึ้นทุกปี ในครั้งนี้รอบสุดท้ายกับรอบแรกนั้นแทบไม่ต่างกัน เพราะสนามแห่งนี้เต็มไปด้วยแข่งรุ่นใหม่ที่ยอดเยี่ยม

ถือเป็นชัยชนะอันน่าทึ่งของ Jaume Masia ที่เขาชนะรางวัลกรังซ์ปรีย์เป็นครั้งแรก

นักแข่งที่โดดเด่นไม่แพ้กัน คือ Darryn Binder เขาชนะเป็นลำดับที่ 2 หลังจากได้ที่ 20 ในการแข่งขันรอบคัดเลือก ตามมาด้วยนักแข่งชาวอิตาลีที่ยืนบนโพเดียมเป็นอันดับสาม 

MOTO2

หลังจากความสำเร็จในการแข่งขันที่สนามกาตาร์ ในรอบนี้ที่สนามประเทศอาร์เจนตินานักแข่งมากมายได้ทำลายสถิติเดิมอีกครั้ง ซึ่งเครื่องยนต์ไทรอัมพ์พานักแข่งทั้ง 19 คนจบการแข่งในเวลาที่ดีกว่าปี 2018 

การขับขี่ที่ผ่านการคำนวณ และวางแผนมาอย่างดีเยี่ยมของ Lorenzo Baldassarri ในการจัดการกับยางในช่วงแรกของการแข่งขัน ทำให้เขามีเวลามากพอในตอนท้าย ส่งผลให้เขาได้ชัยชนะติดกันในสองรอบแรกของการแข่งขันชิงแชมป์

Remy Gardner เข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับ 2 ซึ่งเป็นครั้งแรกของเขาในการยืนบนโพเดียม ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ Wayne พ่อของเขาซึ่งเป็นนักแข่งในตำนานอีกคน พ่อเขานั้นทุ่มเท และถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีทั้งหมดให้กับ Remy เพื่อให้เขากลายมาเป็นนักแข่งในระดับโลก และ Remy ก็ไม่ทำให้พ่อของเขาผิดหวังด้วยการคว้าที่ 2 ของการแข่งขัน โดย Remy ใช้หมายเลข 87 ในการแข่งขันเพื่อระลึกถึงชัยชนะของพ่อของเขาในปี 1987 ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นนักแข่งรุ่นใหม่ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ต่างจากรุ่นพ่อของเขา

ส่วนผู้ที่ยืนบนโพเดียมตามมาเป็นอันดับ 3 คือ Alex Marquez และสำหรับ Moto2 ยังมีนักแข่งอีกหลายคนที่มีศักยภาพที่จะมายืนบนโพเดียมได้ ส่วนตัวผมนั้นก็หวังว่าการแข่งขันในรอบที่เหลือจะต้องสนุกและน่าสนใจอย่างแน่นอน

MOTOGP 

ผลงานของ Marc Marquez ในรอบนี้นั้นไร้ที่ติ การที่เขาสามารถปิดช่องว่างในการแข่งขันช่วงต้นนั้นยอดเยี่ยมมาก เห็นได้ชัดว่าการผ่าตัดหัวไหล่ของเขานั้นเป็นไปได้ด้วยดี และดูเหมือนว่าเขาได้ความแข็งแกร่งกลับคืนมา จากผลงานได้ยอดเยี่ยมจากการแข่งขัน ผมแน่ใจว่านักแข่งคนอื่นๆ ก็น่าจะกังวลไม่น้อยว่าจะหยุดเขาอย่างไรในการแข่งขันที่เหลืออยู่

Valentino Rossi ก็ทำผลงานได้อย่างน่าทึ่งไม่แพ้กัน เขากลับมาแซง Andrea Dovizioso ในรอบสุดท้ายทำให้เขาจบการแข่งขันด้วยลำดับที่ 2 ได้เพิ่มอีก 4 แต้ม แม้ว่าการแข่งขันในช่วงต้นฤดูกาลพิสูจน์ให้เห็นว่าอาจจะยากที่จะเอาชนะ Marc Marquez  แต่สำหรับ Valentino ในตอนนี้ถือว่าทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเขาพยายามลดความผิดพลาดให้ได้น้อยที่สุด และเก็บคะแนนให้ได้มากเท่าที่จะทำได้เพื่อที่จะไล่ตาม Marc ให้ทัน

ในขณะที Andrea Dovizioso ก็ทำผลงานได้ดีไม่แพ้กัน เขาชนะในการแข่งที่สนามกาตาร์ และในครั้งนี้ที่อาร์เจนติน่าก็ยังคงได้ยืนบนโพเดียมอยู่ในลำดับที่ 3

ส่วนการแข่งขันรอบถัดไปจะจัดขึ้นที่เท็กซัส และในรอบ 10 ปีที่ผ่านมายังไม่มีใครสามารถเอาชนะ Marc Marquez ได้เลยที่สนามแห่งนี้ ผมก็หวังว่านักแข่งคนอื่นๆ น่าจะทำผลงานได้ดีขึ้นเมื่อกลับไปแข่งที่สนามในยุโรป

จะเห็นว่าผมไม่ค่อยได้กล่าวถึงนักแข่งชาวอังกฤษ เพราะว่าโชคไม่เข้าข้างพวกเขาในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา John McPhee รถคว่ำในการแข่งขันMoto3 ขณะที่ Sam Lowes เสียพื้นที่แถวหน้าสำหรับการออกสตาร์ท และ Cal Crutchlow  กับกรณีการออกสตาร์ทเจ้าปัญหาในการแข่ง MotoGP ซึ่งผมได้ดูภาพช้าในการออกตัวของเขา มันมีการเคลื่อนที่เล็กน้อยก่อนที่สัญญาณไฟปล่อยตัวจะดับ ซึ่งในทางเทคนิคแล้วมันถือเป็นการออกตัวก่อนสัญญาณไฟจริง แต่บทลงโทษที่เขาได้รับเหมือนจะมากไปด้วยซักหน่อย เพราะเขาต้องเสียไปถึง 25 วินาที แต่อย่างไรก็ตาม ตามกฎการแข่งขันก็คือห้ามมีการเคลื่อนตัวก่อนที่สัญญาณไฟจะดับ

ผมว่า Cal ก็ยังคงทำผลงานได้ดี และผมก็มั่นใจว่าเขาจะเรียกฟอร์มกลับคืนมาได้อย่างแน่นอน ติดตามการแข่งขันต่อไปได้ที่สนามเท็กซัส สหรัฐอเมริกา
แล้วเจอกันที่เท็กซัส

JT.

 

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุด

ติดตามข้อมูลอัพเดตอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกิจกรรมของ Triumph Motorcycles – รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Moto2™ – โดยการติดตามโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเรา